Lý do bếp từ chưa quá phổ biến tại Việt Nam

Ở các nước châu Âu, bếp từ là một thiết bị nhà bếp thông dụng, luôn xuất hiện trong căn bếp từ nhiều năm nay. Tại Việt Nam, sản phẩm này cũng bắt đầu phổ biến hơn, tuy nhiên số lượng còn rất hạn chế, đa số là sử dụng loại bếp từ mini phụ vụ trong nấu lẩu. Vậy lý do tại sao bếp từ chưa quá phổ biến?

– Giá thành

Giá thành là một trong những yếu tố ngăn cản người tiêu dùng đến với bếp từ. Để sở hữu một chiếc bếp tốt, có xuất xứ từ châu Âu, người dùng có thể phải bỏ ra số tiền trên 25 triệu đồng (rất là lớn so với đa phần người dân có thu nhập trung bình – khá). Còn các dòng sản phẩm sản xuất tại Việt Nam hay ở nước thứ 3 thì cũng có giá trung bình 10 triệu đồng, không hề nhỏ nếu so với bếp gas mà lại nhiều rủi ro vì có thể mua phải hàng kém chất lượng. Cũng chính vì vậy mà bếp từ chỉ thường được sử dụng tại những gia đình có điều kiện về kinh tế.

ly-do-bep-tu-chua-pho-bien

– Nồi

Bếp từ có hạn chế là kén nồi. Khi mua nồi hay chảo dùng cho loại bếp này, bạn phải sử dụng nồi inox, hoặc hợp kim có đáy nhiễm từ. Các loại xoong nồi khác như nồi thủy tinh, nồi đất, nồi nhôm, gang … sẽ không sử dụng được. Do có sẽ gây lãng phí khi không sử dụng được bộ nồi cũ và phải mua thêm một bộ nồi mới. Có một cách để khắc phụ tình trạng kén nồi ở bếp từ đó là sử dụng thêm một tấm kim loại hoặc inox có nhiễm từ đặt dưới nồi nấu thì sẽ đun được tuy nhiên hiệu suất giảm hơn một chút so với sử dụng đúng nồi.

– Sợ tốn điện

Công suất của bếp từ rất lớn nên nhiều người lo ngại vấn đề về điện năng tiêu thụ. Tuy nhiên trên thực tế, bếp từ tiêu tốn điện năng nhiều thật, nhưng thời gian đun nấu rất nhanh, ít hao nhiệt nên xét về tổng thể chi phí sử dụng không hề cao hơn so với chi phí khi bạn sử dụng bếp ga. Mặt khác, khi sử dụng ta ít khi để công suất tối đa của bếp mà chỉ thường sử dụng ở mức trung bình.

– Thiếu thông tin

Ngoài bếp từ, bếp hồng ngoại cũng là một loại bếp đang dần được nhiều người dùng biết đến. 2 loại này có thiết kế khá giống nhau khiến nhiều người nhầm lẫn nếu chỉ nhìn vào. Các thông tin khác như đặc điểm từng loại, nguồn gốc xuất xứ … còn thiếu và chưa chính xác khiến nhiều người tiêu dùng khó khăn trong lựa chọn.