Những điều nên biết khi sử dụng bếp gas – Phần 1

Bếp gas là loại bếp được sử dụng nhiều nhất hiện nay ở Việt Nam. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách sử dụng loại bếp này hiệu quả, an toàn. Dưới đây là chia sẻ của bạn Nguyễn Đắc Trí, một kỹ sư trong lĩnh vực LPG – gas hóa lòng. Cùng tham khảo để có thể hiểu hơn về bếp gas, bình gas cũng như nắm được cách sử dụng đúng cách, an toàn, tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

– Bình gas có gây nổ không?

Nhiều người hiện nay vẫn nghĩ rằng bình gas dễ gây nổ. Tuy nhiên trên thực tế tất cả các bình đều được trang bị van an toàn hoạt động ở 26 kg/cm2. Chẳng hạn khi xảy ra hỏa hoạt, nhiệt độ bên ngoài tăng cao sẽ khiến áp suất trong bình tăng dần lên, khi đat mức 26 kg/cm2 thì sẽ ép lò xo của van toàn dẫn đến hơi gas xì ra ngoài để giảm áp suất và nhiệt độ. Tất nhiên là khi gas thoát ra ngoài sẽ bắt lửa gây cháy nếu có hỏa hoạn nhưng sẽ không gây nổ.

nhung-dieu-nen-biet-khi-su-dung-bep-gas-1

– Làm sao để biết bình gas có đủ lượng không?

Bình gas sẽ được niêm phong bằng một con niêm nhựa, màng co sau khi nạp đủ khối lượng. Bạn có thể tự kiểm tra bằng cách cân tổng khối lượng sau đó trừ đi trọng lượng phần vỏ đã được dập nổi trên thành bình sau chữ T.W.

– Gas và các sản phẩm cháy của nó có độc không

Khi bị đốt, gas luôn chị cháy hết và sản phẩm cháy tạo ra khí CO2 và hơi nước, các thành phần khác đều không gây độc hại đối với người sử dụng cũng như môi trường. Tuy nhiên nguy hiểm có thể xảy ra nếu sử dụng bếp gas, bình gas trong phòng kín. Nếu không may sơ xuất để gas rò gỉ ra ngoài sẽ gây ngạt hoặc khi đun nấu sẽ tạo ra khí CO2 và làm giảm lượng oxy trong phòng.

– Hiệu quả kinh tế của Gas

1 kg gas hóa lỏng cung cấp nhiệt lượng tương đương với 2l dầu hỏa, 3-4kg than, 14KWh điện năng. Ngoài ra nó có nhiều ưu điểm như không tốn quá nhiều không gian chứa, dễ sử dụng, không gây ô nhiễm. Với sự phổ biến hiện nay, các cửa hàng cung cấp gas xuất hiện khắp nơi bạn cũng không phải lo lắng khi hết gas chờ lâu mới thay được, do vậy có thể coi như có thể sử dụng 24/24, không như bếp điện nếu mất điện.