Những điều nên biết khi sử dụng bếp gas – Phần 2

Có nhiều vấn đề khi sử dụng bếp gas mà người tiêu dùng còn chưa biết. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để nắm bắt được những thông tin hữu ích và các sử dụng gas an toàn nhé!

– Tại sao đánh lửa bếp không cháy

Khi bật bếp mà đánh lửa không cháy có thể do nhiều nguyên nhân

+ Đầu tiên có thể do không khí trong ống dẫn gas chưa thoát ra hết nên bếp chưa cháy. Bạn đánh lửa lại vài lần là được (thường xảy ra với loại bếp đánh lửa gián đoạn bằng gốm áp điện).

+ Không sinh tia lửa điện tại đầu đánh lửa do dây dẫn cao áp bị hở và tia lửa phóng ngay tại nơi tiếp xíc gần vỏ bếp. Với trường hợp này bạn cần bọc kín bộ phân dây dẫn bằng băng keo và đặt tránh xa các chi tiết kim loại trên bếp. Hiện tượng này cũng thường bắt gặp trong những ngày nồm, có độ ẩm cao khiến rò điện khi đánh lửa. Bạn cần sấy khô và bọc cách điện dây dẫn … là được.

nhung-dieu-nen-biet-khi-su-dung-bep-gas-2

– Nguy cơ từ việc sử dụng bình gas du lịch

Việc sử dụng bình gas du lịch và đổi bình, nạp lại gas có nguy cơ gây cháy nổ cao nhất trong sử dụng gas dân dụng

+ Tất cả bình gas nạp lại ở Việt Nam đều từ hôn hợp Propane và Butane với tỉ lệ khác nhau. Trong điều kiện bình thường áp suất của nó là 6.5 kg/cm2 trong khi đó bình gas du lịch được sản xuất để chứa 100% gas butane thấp áp chỉ có áp suất lớn nhất là 2.5kg.cm2 trong điều kiện bình thường. Do vật khi nạp gas cao áp dễ gây nổ, biến dạng…

+ Ngoài ra việc nạp bình thủ công cũng dễ nạp quá khối lượng cho phép dẫn đến nguy cơ gây nổ, vỡ khi nhiệt độ tăng cao.

+ Các nhà sản xuất bình gas du lịch cũng đều khuyến cáo rằng nên sử dụng 1 lần do khó kiểm soát chất lượng của các vỏ cũ trên thị trường.

– Chú ý để mua và sử dụng gas an toàn

Khi thay mới bạn nên nhận bình từ những cơ sở, địa chỉ kinh doanh uy tín, rõ ràng. Chỉ sử dụng các phụ kiện như điều áp, ống mềm được cung cấp bởi các thương hiệu lớn, không sử dụng loại không rõ nguồn gốc.

Kiểm tra tính nguyên ven của bình như niêm, số serie in phun.

Kiểm tra bình gas mới có cùng loại mình đang sử dụng không, đặc biệt là kiểu van bình.

Yêu cầu người bán kiểm tra xem có bị rò gỉ gas sau khi lắp điều áp.

Khi sử dụng thường xuyên kiểm tra tình trạng của bếp như ống dẫn, điều áp, đảm báo chúng trong trạng thái tốt nhất.

Khóa van bình gas sau khi sử dụng xong.