Sự ra đời và phát triển của bếp gas

Bếp gas là loại bếp phổ biến nhất hiện nay ở Việt Nam. Ưu điểm có nó là dễ sử dụng, chi phí mua bếp và sử dụng không cao. Hãy cùng phukienbepinox.net tìm hiểu xem loại bếp này đã ra đời và phát triển như thế nào nhé.

Lịch sử hình thành bếp gas

Ý tưởng về chiếc bếp gas đầu tiên đã được thúc đẩy nghiên cứu từ những năm 1820. Đến năm 1826, nhà khoa học James Sharp được cấp bằng sáng chế bếp gas ở Northampton, Anh và mở một nhà máy sản xuất năm 1836. Tuy nhiên, do sự phát triển chậm của hệ thống đường ống khí đốt mà đến những năm 1880 bếp gas mới trở thành 1 sản phẩm thương mại và dần được biết tới.

su-ra-doi-phat-trien-bep-gas

Sự phát triển của bếp gas

Những chiếc bếp gas đầu tiên trên thế giới khá to và nặng nề. Về sau, người ta đã tích hợp được lò đun trên mặt bếp và thu nhỏ kích thước để không tốn diện tích và phù hợp với đồ nội thất. Bếp gas với ưu thế giá rẻ và tiện lợi, không khói, không tro … đã nhanh chóng bao phủ các phòng bếp gia đình ở Anh và dần phổ biến rộng rãi khắp châu Âu, Bắc Mỹ và giờ đây là trên cả thế giới.

Trong những thế hệ đầu của bếp gas, vấn đề lớn nhất là tính an toàn do chúng không có hệ thống đánh lửa mà người dùng phải tự bật bằng cách dùng bật lửa, diêm … để châm. Nếu chẳng may quên không khóa đường gas thì rất dễ gây ra cháy nổ.

Những chiếc bếp gas thế hệ sau được nâng cấp hơn một chút với hệ thông mồi lửa. Đó là một ngọn lựa nhỏ cháy liên tục trong góc lò. Nó sẽ đốt cháy gas khi bếp bật mà không cần người dùng phải châm. Hệ thống này đáng tin cậy và an toàn hơn vì nếu có rò gas thì mồi lựa cũng ngày lập tức đốt chát để tạo thành lửa, không gây nổ. Hạn chế của nó là sẽ tốn nhiều năng lượng để duy trì mồi lửa liên tục.

Các loại bếp gas hiện đại ngày nay đã chuyển qua sử hệ thống đánh lửa bằng tia lửa điện. Bộ phần này sử dụng năng lượng từ bên ngoài (thường là pin) để tạo ra tia lửa điện đốt cháy gas. Hệ thống nay rất an toàn, tia lửa được phóng ra cùng lúc với gas nên không tốn kém, lãng phí.